Welcome to Evently

Lorem ipsum proin gravida nibh vel veali quetean sollic lorem quis bibendum nibh vel velit.

Evently

Stay Connected & Follow us

Simply enter your keyword and we will help you find what you need.

What are you looking for?

Good things happen when you narrow your focus
Welcome to Conference
Image Alt

Bà Aisma Vitina

TIỂU SỬ

Aisma Vitina là Cố vấn đặc biệt của Khối Hợp tác toàn cầu, Cục Năng lượng Đan Mạch. Bà đã từng dẫn dắt các dự án xây dựng mô hình kịch bản dài hạn cho các hệ thống năng lượng và tích hợp năng lượng tái tạo quy mô lớn tại Việt Nam, Ukraine và Indonesia, cũng như tham gia vào các hoạt động hợp tác giữa các chính phủ nhằm hỗ trợ phát triển điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, đặc biệt là sự phát triển của Báo cáo Đầu vào cho lộ trình phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Bà Aisma đã tham gia và lãnh đạo các dự án khác nhau tại Việt Nam kể từ năm 2013, bao gồm cả việc xây dựng phiên bản đầu tiên của Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2017.

Aisma cũng đã tham gia vào các hoạt dộng phân tích LCOE, thiết kế thị trường điện, phân tích khu vực đấu thầu và phân tích các vấn đề kinh tế – xã hội của các dự án Quần đảo Năng lượng ở Đan Mạch, kết hợp cùng các khu điện gió ngoài khơi quy mô lớn với hệ thống truyền tải và các tài sản kết nối quốc tế. Kinh nghiệm của Aisma bao gồm tích hợp RE quy mô lớn, phân tích chi phí công nghệ gió, phân tích độ tin cậy hệ thống và các dự án xây dựng mô hình kịch bản dài hạn cho hệ thống điện ở Scandinavia, Anh, Mexico, Đông Phi (12 quốc gia trong EAPP), Nam Phi, Trung Quốc và Việt Nam.

Aisma Vitina là đại diện của Đan Mạch cho IEA Wind TCP Task 26 về Chi phí năng lượng gió, đồng thời bà cũng là tác giả và người đóng góp cho một số ấn phẩm dưới sự bảo trợ của IEA Wind TCP Task 26. Kinh nghiệm chuyên môn trước đây của Aisma bao gồm tư vấn năng lượng, FMCG và nghiên cứu thị trường. Bà có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh tế và Kinh doanh, chuyên ngành Quản lý Năng lượng, Tài nguyên và Môi trường của Trường Kinh tế Na Uy.

CHỦ ĐỀ

Tầm nhìn dài hạn cho quá trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Việt Nam

TÓM TẮT

Dựa trên các phân tích chuyên sâu được thực hiện trong Báo cáo Triển vọng Năng lượng Việt Nam 2019 nằm trong khuôn khổ Chương trình Đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch, diễn giả sẽ trình bày về tầm nhìnn dài hạn cho quá trình chuyển dịch năng lượng bền vững tại Việt Nam. Bản EOR 2019 được xây dựng dựa trên dữ liệu toàn diện, mô hình tiên tiến và sự hợp tác với các đối tác Chính phủ Việt Nam từ Bộ Công thương (MOIT)/ Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (EREA) và các chuyên gia Việt Nam.

Dự báo cho thấy sắp tới, Việt Nam sẽ có sự tăng trưởng GDP nhanh chóng và đáng kể, cùng với đó là nhu cầu năng lượng ngày càng tăng. Điều này tạo ra một số cơ hội và thách thức – và các phân tích trong Báo cáo Triển vọng năng lượng 2019 cho thấy nhu cầu năng lượng tăng nhanh có thể được đáp ứng một cách bền vững và có hiệu quả về chi phí ra sao.

Các khuyến nghị chính trong Báo cáo Triển vọng năng lượng 2019 bao gồm ổn định sự phụ thuộc ngày càng tăng vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu, chủ yếu là than và dầu bằng cách triển khai năng lượng tái tạo trên quy mô lớn (cụ thể là năng lượng mặt trời và năng lượng gió), và tập trung mạnh vào việc thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, cũng như là hành động sớm nhằm giảm nhu cầu than thông qua hạn chế xây dựng các cơ sở sản xuất năng lượng than mới. Hơn nữa, Việt Nam cũng nên sử dụng các phương tiện tiết kiệm nhiên liệu để giảm sự phụ thuộc vào dầu nhập khẩu trong lĩnh vực vận tải. Tiết kiệm chi phí nhờ các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ bù đắp được chi phí đầu tư – và hơn nữa nó làm giảm nhu cầu đầu tư thêm vào sản xuất năng lượng. Đồng thời, tập trung vào việc hạn chế các công nghệ gây ô nhiễm cũng sẽ giúp tiết kiệm chi phí y tế đáng kể. Chi phí công nghệ năng lượng tái tạo giảm dự kiến sẽ mở ra một làn sóng các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió quy mô lớn, có tính cạnh tranh cao về chi phí tại Việt Nam; đồng thời, các dự án năng lượng tái tạo công suất lớn có thể được tích hợp thành công bằng cách tích hợp chuyển đổi và sử dụng các công nghệ lưu trữ quy mô lớn. Cuối cùng, năng lượng gió là cơ hội lớn cho Việt Nam, nhưng đòi hỏi các mục tiêu triển khai dài hạn và tiến bộ.

Báo cáo Triển vọng năng lượng tiếp theo được lên kế hoạch cho năm 2021, và sẽ bao gồm các kịch bản khác nhằm đáp ứng các mục tiêu đã đề ra trong Hiệp định Paris.